Blog

Cách hãm tiết canh vịt ngon các bà nội trợ nên biết

bởi Lùn Lém Lĩnh
Fri, 30 Oct 2015 00:00:00 GMT

Tiết canh là món ăn tươi sống, là món ẩm thực chỉ có duy nhất tại Việt Nam. Trong đó, tiết canh vịt là một trong những loại tiết canh phổ biến và được người dùng ưa chuộng nhất. Tuy nhiên do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên để thưởng thức món tiết canh vịt ngon, đảm bảo vệ sinh thì tốt nhất bạn nên tự làm món tiết canh vịt tại nhà.

Nếu lo ngại việc đi ăn tiết canh vịt ở bên ngoài, sao bạn không thử tự làm tiết canh vịt tại nhà? Hãy tham khảo cách hãm tiết canh vịt ngon dưới đây nhé!

Tiết canh là món ăn tươi sống, là món ẩm thực chỉ có duy nhất tại Việt Nam. Trong đó, tiết canh vịt là một trong những loại tiết canh phổ biến và được người dùng ưa chuộng nhất. Tuy nhiên do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên để thưởng thức món tiết canh vịt ngon, đảm bảo vệ sinh thì tốt nhất bạn nên tự làm món tiết canh vịt tại nhà.

Công đoạn khó nhất khi đánh tiết canh vịt là cách hãm tiết, bởi tiết canh vịt thường khó đông hơn tiết canh lợn, do vậy nhiều bạn sẽ cảm thấy rất khó để có thể trổ tài chế biến . Với những cách hãm tiết canh vịt ngon dưới đây, các bạn có thể hoàn toàn tự tin chế biến món tiết canh vịt yêu thích và mời bạn bè cùng sum họp, thưởng thức.

Nguyên liệu

Mách bạn cách chọn vịt ngon, nhiều tiết:

Bạn nên chọn những con vịt nuôi tại các cơ sở an toàn, uy tín để tránh các loại dịch bệnh gia cầm. Trong quá trình chọn, bạn nên chọn con vịt chéo cánh, hai cánh vịt khép lại, đầu lông bắt chéo lên nhau là dấu hiệu cho thấy con vịt đã đến tuổi trưởng thành, có chứa nhiều tiết. Nếu chọn vịt còn non chưa chéo cánh thì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.

Cách làm

- Bước 1: Chuẩn bị nước để hãm tiết trước khi cắt tiết vịt

Bạn có thể tiến hành hãm tiết bằng nhiều cách, nhưng tốt nhất nên hãm bằng nước mắm hoặc nước cốt chanh để đảm bảo độ đông của tiết vừa đủ, độ thơm của mắm hoặc chanh tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Hãm bằng nước mắm: Tỷ lệ pha là 1 nước mắm, 1 nước đun sôi để nguội, bạn có thể dùng loại muỗng (thìa) canh, nếu loại muỗng cà phê thì nên dùng 5 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước đun sôi. Bằng cách này, lượng tiết hãm sẽ đảm bảo độ tươi và không bị thâm.

Hãm bằng chanh: Bạn có thể cắt nửa trái chanh ra và vắt vào chén, nhớ bỏ hết hạt ra. Sau đó láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh chén vài lượt. Chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi, chỉ để lại một ít đọng lại đáy chén. Nhược điểm của phương pháp hãm bằng chanh thì tiết không được tươi mà có màu hơi thâm.

- Bước 2: Cắt tiết vịt để lấy được nhiều tiết nhất

Tiết vịt phải cắt ở nách, bạn nên dùng dao sắc cắt dứt khoát cho đúng tia. Lưu ý là không nên lấy tiết ở cổ họng dễ cắt vào họng, như vậy lượng tiết ra sẽ không tốt. Bát để đựng tiết khi hãm càng sần sùi càng tốt, bát càng nhẵn tiết càng dễ đông. Đặc biệt, bạn không được tham tiết, bởi những giọt tiết cuối có rất nhiều nước mô, dễ gây đông, vì vậy bạn nên bỏ những giọt tiết cuối đi.

- Bước3: Làm sạch vịt và luộc chín vịt

Sau khi cắt xong con vịt, các bạn tiến hành làm sạch lông và cho toàn bộ vào luộc, nhớ là không bỏ lòng, mề của vịt đi, vì đây là các thành phần chính làm nên món tiết canh vịt thật ngon.

Trong quá trình luộc vịt bạn nên vớt gan và lòng mề ra trước vì nếu để lâu sẽ làm mất đi độ ngon của gan và mề. Bạn có thể lật con vịt trong quá trình luộc để đảm bảo độ chín đều cho cả con vịt, sau đó dùng đũa thử đâm vào vùng đùi con vịt, rút đũa ra mà không thấy còn nước đỏ là vịt đã đảm bảo độ chín vừa và ngon.

- Bước 4: Làm nhân tiết canh vịt

Để chế biến món nhân ngon, giòn cho món tiết canh vịt bạn có thể lựa chọn những bộ phận của con vịt như: cổ, đùi, lòng, mề và gan đem băm thật nhỏ và mịn. Sau khi băm nhỏ, bạn tiến hành chia đều từng bát và trộn đều tất cả nhân với nhau.

- Bước 5: Cách đánh tiết canh chuẩn nhất

Với tiết hãm bằng nước mắm: Lúc gần đánh tiết canh, bạn dùng giấy ăn thấm hết phần nước trong nổi ở trên bát tiết đi, hoặc dùng thìa hớt hết phần nước trong nổi lên trên bề mặt. Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết: 2 nước, dùng đũa quấy đều lên sau đó đổ vào các bát đã đựng sẵn nhân băm nhỏ. Sau đó đem bát tiết vào một chỗ cố định để đông hẳn.

Với tiết hãm bằng chanh: bạn nên cho thêm mắm hoặc muối và mì chính vừa đủ vào nước đun đôi để nguội, vì nếu mặn quá tiết sẽ không đông. Pha nước sôi và tiết hãm theo tỷ lệ 1 tiết : 2 nước, dùng đũa quấy đều lên sau đó đổ vào các bát đã đựng sẵn nhân băm nhỏ. Đem bát tiết vào chỗ cố định để đông hẳn.

Sau khi tiết canh vịt đã đông, bạn rắc phần đậu phộng nhân to, và lá gan thái nhỏ bỏ lên trên, rắc thêm chút tiêu, rau mùi tàu thái sợi để đảm bảo độ thơm ngon của món ăn.

Tiết canh vịt thơm ngon, đủ để gia đình bạn cảm nhận cảm giác mát lành của phần tiết; vị dai, giòn của nhân, mùi vị thơm ngậy của lạc cùng với vị chua cay của chanh và ớt... tạo nên hương vị ngon và hấp dẫn không thể tả...

Với cách hãm tiết canh vịt ngon ở trên, hy vọng các bà nội trợ sẽ thực hiện thành công cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm:

Cooky.vn

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách Đồ Xôi Ngon Giúp Xôi Mềm Dẻo Vàng Ươm Cực Bắt Mắt Cách đồ xôi ngon - Làm sao để xôi dẻo, thơm, không bị ướt cũng không bị khô quá. Cooky sẽ hướng dẫn các bạn cách đồ xôi ngon, thu hút cả nhà y như ngoài hàng. Món Cá Chiên: Tuyệt Chiêu Chiên Cá Giòn Rụm, Không Bị Bắn Dầu, Nát Cá Cách chiên cá giòn thơm, không bị nát thịt là điều khó khăn. Việc chiên cá ngon đòi hỏi rất nhiều yếu tố nên hiếm có bà nội trợ nào chiên được đúng chuẩn. Sau đây là những cách chiên cá mà các bà nội trợ ít ngờ đến. Cách chọn nước mắm ngon Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như cá linh, cá cơm, cá thu, cá đối… Tại Việt Nam, hiện công nghệ làm mắm vẫn theo phương pháp cổ truyền.

Bài viết mới nhất

Top Những Món Cơm Nhà TRIỆU VIEW Trên Cooky Công thức nấu các món cơm nhà ngon, triệu view trên Cooky Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác