Blog

Cách chọn, chế biến măng tươi an toàn

bởi Nhung Bướng Bỉnh
Fri, 25 Dec 2015 13:38:00 GMT

Bằng cách luộc, ngâm nước gạo, nước vôi trong… bạn có thể dễ dàng loại bỏ những chất độc có trong măng và chế biến chúng thành những món ngon và tuyệt đối an toàn.

Bằng cách luộc, ngâm nước gạo, nước vôi trong… bạn có thể dễ dàng loại bỏ những chất độc có trong măng và chế biến chúng thành những món ngon và tuyệt đối an toàn.

Chọn măng như thế nào?

- Cố gắng chọn măng còn tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Bên cạnh đó, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng, nát. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Cách sơ chế, chế biến

Do chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc.

Bước 1: Bóc hết bẹ lá, rửa sạch đất cát rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc. Trước khi chế biến thành món ăn, bạn nên rửa lại bằng nước cho thật sạch.

Bước 2: Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót, cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót, chế biến như bình thường.

Bước 3: Cho vào nồi nước, luộc khoảng 2–3 lần. Sau khi luộc, tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng hai ngày (lưu ý phải thay nước gạo 2 lần/ngày). Ngoài cách này, bạn có thể luộc nhiều lần qua nước sôi, xả lại bằng nước sạch đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết.

Bước 4: Măng tươi để cả vỏ, xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt cùng với nước gạo vào luộc, đun lửa vừa. Khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra, lột vỏ, rửa sạch.

Lưu ý: Với các loại măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong, luộc bỏ vài lượt rồi chế biên. Khi luộc cần phải mở vung để chất độc có thể thoát ra ngoài.

Bước 5: Trước khi sấy hoặc phơi khô, bạn nên ngâm măng qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn cần chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.

Lưu ý: Không sử dụng măng làm thức ăn cho người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.

>> Xem thêm: Cách nấu Canh măng cá trê

Chúc các bạn thành công, ngon miệng.

(Tổng hợp)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách chọn thịt heo an toàn Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây, gióng lên một hồi chuông cảnh báo người tiêu dùng cần phải cảnh giác hơn nữa với thực phẩm bẩn. Mẹo lựa chọn rau, củ an toàn Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn... Tự làm măng muối chua đơn giản, an toàn Đang mùa mưa, măng tre được bán rất nhiều và rẻ, bạn tranh thủ làm cho gia đình hũ măng muối chua đi nào. Măng chua tự làm vừa rẻ vừa an toàn.

Bài viết mới nhất

Top Những Món Cơm Nhà TRIỆU VIEW Trên Cooky Công thức nấu các món cơm nhà ngon, triệu view trên Cooky Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác