Bằng cách luộc, ngâm nước gạo, nước vôi trong… bạn có thể dễ dàng loại bỏ những chất độc có trong măng và chế biến chúng thành những món ngon và tuyệt đối an toàn.
Bằng cách luộc, ngâm nước gạo, nước vôi trong… bạn có thể dễ dàng loại bỏ những chất độc có trong măng và chế biến chúng thành những món ngon và tuyệt đối an toàn.
- Cố gắng chọn măng còn tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Bên cạnh đó, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng, nát. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.
Do chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc.
Bước 1: Bóc hết bẹ lá, rửa sạch đất cát rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc. Trước khi chế biến thành món ăn, bạn nên rửa lại bằng nước cho thật sạch.
Bước 2: Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót, cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót, chế biến như bình thường.
Bước 3: Cho vào nồi nước, luộc khoảng 2–3 lần. Sau khi luộc, tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng hai ngày (lưu ý phải thay nước gạo 2 lần/ngày). Ngoài cách này, bạn có thể luộc nhiều lần qua nước sôi, xả lại bằng nước sạch đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết.
Bước 4: Măng tươi để cả vỏ, xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt cùng với nước gạo vào luộc, đun lửa vừa. Khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra, lột vỏ, rửa sạch.
Lưu ý: Với các loại măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong, luộc bỏ vài lượt rồi chế biên. Khi luộc cần phải mở vung để chất độc có thể thoát ra ngoài.
Bước 5: Trước khi sấy hoặc phơi khô, bạn nên ngâm măng qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn cần chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.
Lưu ý: Không sử dụng măng làm thức ăn cho người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.
>> Xem thêm: Cách nấu Canh măng cá trê
Chúc các bạn thành công, ngon miệng.
(Tổng hợp)