Miền Tây, miền sông nước chỉ vì vậy đặc sản để tiếp đãi khách cũng chính là những món từ chính miền sông nước này. Đó là những con cá, com tôm và đặc biệt, bạn không thể bỏ qua những món ăn từ cá lóc.
Miền Tây, miền sông nước chỉ vì vậy đặc sản để tiếp đãi khách cũng chính là những món từ chính miền sông nước này. Đó là những con cá, com tôm và đặc biệt, bạn không thể bỏ qua những món ăn từ cá lóc.
Nhắc đến cá lóc hấp thì không thể không nhắc đến cá lóc hấp mẻ. Để chế biến món cá lóc hấp mẻ rất đơn giản, cá không cần đánh vẩy, cao nhớt, mổ ruột hay tẩm ướp gia vị trước. Để nguyên cả con cá, chỉ cần khía phần thân cá ra từng khúc một đem ngâm nước muối ít phút, rửa lại thật sạch và cho lên khay. Mẻ để nấu cá là chất chua từ cơm nguội để lâu len men. Ngoài cá lóc hấp mẻ, bạn có thể thay thế bằng sả, chanh...
Cũng như các loại cá nướng khác, ở đây, cá lóc được đặt với cái tên là cá lóc nướng trui. Cá lóc chọn con khoảng 400–500gr, để nguyên con, không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc xiên từng con cá một và đặt lên bếp nướng. Món cá thơm ngon phải đốt bằn rơm không dùng than cho đến khi ngửi thấy mùi cá cháy khét. Trong thời gian nướng cần đảo các mặt cá để nướng đều lửa và bôi mỡ hành lên thân cá.
Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi. Nguyên liệu chính của món này là cá lóc đồng. Cá lóc đồng sau khi làm sạch, đem luộc chín, lột da và lấy hết xương, thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa. Tùy sở thích mà người ta có thể ăn kèm món này với nấm rơm, thêm rau đắng hoặc rau mồng tơi, cải xanh.
Cá lóc làm sạch, rửa kỹ với muối, cắt lát khoanh tròn. Ướp cá với tỏi, nước mắm, hạt mêm, bột ngọt và hạt tiêu thêm một thìa dầu ăn. Với me ngâm nước nóng, dùng tay bóp mẹ tan rồi lọc lấy nước, bỏ bã me đi. Khi nấu món này không được đậy nắp kín.
Tô bánh canh chan nước lèo, vài miếng cá, rắc tiêu, ớt và hành ngò thái nhỏ luôn khiến người lạ muốn ăn thêm lần nữa. Món này ăn nóng kèm với 1 chén nước mắm nguyên chất càng thêm cảm giác ngon miệng.
Bún mắm là một trong những biến tấu quen thuộc của mắm kho miền Tây. Nước lèo được nấu từ hai loại mắm làm từ cá. Phần thịt đi kèm gồm thịt heo quay, tôm, mực và cá lóc.
Không những món ăn ngon, con người miền Tây cũng rất thân thiện, hòa đồng khiến ai một lần đặt chân đến vùng đất này đều xao xuyến.
Tổng hợp