Quả mơ khi được ngâm kỹ với đường sẽ tạo thành loại thức uống có vị chua thanh và mùi thơm khó cưỡng, là món giải khát lý tưởng trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, cách làm mơ ngâm với đường như thế nào cho ngon mà không bị váng thì không phải ai cũng biết đâu!
Mùa mơ đến rồi, các mẹ hãy nhanh tay chọn mua mơ về để học cách làm mơ ngâm đường đập tan cơn khát ngày hè nha.
Quả mơ khi được ngâm kỹ với đường sẽ tạo thành loại thức uống có vị chua thanh và mùi thơm khó cưỡng, là món giải khát lý tưởng trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, cách làm mơ ngâm với đường như thế nào cho ngon mà không bị váng thì không phải ai cũng biết đâu!
Nước mơ ngâm được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt, bên cạnh đó mơ còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều vitamin và những chất chống oxy hóa mạnh, không những là món giải khát còn được dùng làm thuốc và còn làm đẹp nữa đó.
Bạn mua khoảng 1kg mơ tươi, chọn trái nào tròn trịa mượt mà nha, vẫn phải còn lớp lông tơ phủ xung quanh, căng mọng và có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều hết. Chứ đừng chọn quả bị dập, bị sâu. Chuẩn bị thêm khoảng 500g đường, 100g muối hột và bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị thêm 1 cái bình thủy tinh sạch nữa.
Khi mơ mua về bạn vẫn nên lựa lại, bỏ đi những quả bị bầm dập hay chín nhũn, chọn những quả vừa chín tới còn hơi cứng thì khi ngâm mơ sẽ thơm hơn. Cũng không nên chọn những quả mơ còn xanh vì khi đó mơ chưa chín tới, sẽ rất cứng khiến nước mơ không những bị chua, không thơm mà còn lâu được ăn nữa.
Sau khi đã bỏ đi những quả hư, đem đi rửa sạch mơ bằng nước lạnh đã ngâm với muối cho mơ rụng hết phần lông bên ngoài mơ và để khử những vi khuẩn và tạp chất còn lại trên mơ nha, rồi để thật ráo nước. Nhưng nếu bạn muốn nhanh được có món mơ ngâm đường để ăn, thì nên lấy tăm gỡ bỏ phần cuống mơ giúp mơ nhanh tiết ra nước chua.
Bạn cũng có thể ngâm mơ với nước vôi trong để làm mơ giòn hơn.
Trong lúc chờ mơ ráo nước thì bạn mang bình thủy tinh đi rửa sạch, à nhớ tráng qua với nước nóng nữa, rồi dùng khăn sạch lau khô đi. Phải lau khô không còn nước đọng lại nha. Rồi trải một lớp đường dày ở dưới đáy bình rồi cho một lớp mơ vào và cứ thế trải thêm lớp đường cứ như vậy đến hết, nhưng mà bạn chú ý nè, không nên để đầy kín bình mà nên để cách miệng bình chừng 2cm đến 5cm, rồi đậy nắp lại nhe. Như vậy thì quá trình mơ lên men sẽ không tạo bọt hay khí ga.
Để bình trong chỗ thoáng mát và không xê dịch gì hết. À còn một bước nữa, muốn cho mơ không bị váng thì bạn thêm vào một ít muối khi ngâm nhưng không nên cho quá nhiều vì nhiều muối quá sẽ khiến nước mơ bị lợ đó.
Sau khoảng một tháng thì quả mơ quắt lại và nổi lên là đã có thể dùng được. Nước trong quả mơ tiết ra làm tan đường tạo thành một hỗn hợp màu hổ phách rất đẹp mắt. Nếu trong quá trình ngâm mà đường không tan hết, bị lắng xuống thì bạn hãy lấy đũa khuấy lên để cho đường tan hết nhé. Mơ ngâm càng lâu thì nước càng ngon nè, khi uống cho một chút nước mơ ngâm rồi thêm chút nước lọc, bỏ vài viên đá thưởng thức nữa thì tuyệt vời luôn.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết >>> Mơ ngâm đường
Chúc bạn thành công! Các bạn cũng có thể tham khảo thêm:
Dun Dun