Đối với người Việt thì gạo là lương thực không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, giá cả phù hợp nhưng ngày nay với những trò lừa của người buôn bán gạo làm cho người tiêu dùng không hề biết việc gạo trộn thật giả trên thị trường. Vậy để chọn được gạo ngon cũng như bảo quản gạo như thế nào cho đúng?
Gạo không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng làm sao để chọn được gạo ngon?
Đối với người Việt thì gạo là lương thực không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, giá cả phù hợp nhưng ngày nay với những trò lừa của người buôn bán gạo làm cho người tiêu dùng không hề biết việc gạo trộn thật giả trên thị trường. Vậy để chọn được gạo ngon cũng như bảo quản gạo như thế nào cho đúng? Cùng xem mẹo chọn và bảo quản gạo ngon để cùng có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng gạo nhé.
Việc chọn gạo ngon không khó nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách nhận biết từng loại hạt gạo đúng với giống gạo đó, nếu không bạn sẽ bị lừa bởi sự thiếu hiểu biết này. Thông thường gạo nào mà chẳng giống gạo nào bởi sự giống nhau bởi màu sắc cũng như hình dạng của nó.
Nhiều loại gạo khác nhau nhưng quan trọng bạn phải nhận beiets được hình dáng của từng loại gạo nhé, ví dụ như gạo bắc thơm thì có hình hạt gạo dài, hơi vát một đầu, hạt gạo đều như nhau, hạt gạo đều nhau kể cả qua quá trình xay xát thì nó vẫn đều như vậy bởi loại gạo này dẻo, có độ kết dính cao, không bị nẻ hay vỡ nát.
>> Xem thêm: Các món từ gạo ngon nhất Đông Nam Á
Với loại gạo được phơi nắng nhiều sẽ có màu trắng tươi hoặc trắng trong sáng, nhưng nếu gạo phơi ít nắng hoặc bị xỉn thì màu hạt gạo hơi tối, không đều màu và không sáng màu. gạo phơi trong nắng nhiều thì sẽ giòn đều và màu đẹp hơn.
Thông thường gạo chiêm* ngon hơn gạo mùa bởi gạo chiêm dài ngày hơn ngày mùa, ngày mùa nắng nhiều nên lúa chín nhanh không ngon bằng gạo chiêm. Gạo mới ngon hơn gạo cũ, gạo ngon là gạo xát xong có mùi thơm của gạo, không có mùi hôi hoặc mùi khác lạ. Nếu gạo có mùi lạ thì đó là gạo không ngon.
*Gạo chiêm: Gạo của thứ lúa gặt vào tháng Năm âm lịch.
Nếu trong thời gian ngắn bạn có thể cho vào chiếc thùng bằng nhựa hoặc thùng nhôm, thùng sắt…để ăn dần và tránh nơi ẩm ướt là được. Tránh nơi có nhiều ánh sáng nữa bởi nó sẽ làm giảm độ ngon của gạo.
Nếu muốn bảo quản gạo trong thời gian dài cần phải cho gạo vào túi bóng và buộc kỹ không để vào không khí. Có như vậy mới để lâu được vì gạo có tính hút ẩm vì thế để ra không khí lâu ngày gạo sẽ bị ẩm mốc và mất vị ngon.
>> Xem thêm: Tiền vào như nước nhờ mẹo đặt hũ gạo theo phong thủy
Để bao gạo cách mặt đất ít nhất 20cm để đảm bảo gạo không bị ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với nước, mồ hôi do sàn nhà tiết ra vào mùa ẩm ướt.
Muốn bảo quản gạo ngon cần kiểm tra thường xuyên xem túi đựng gạo có bị rách hay hư hại gì không, cần thay ngay để đảm bảo chất lượng gạo. Như vậy mới là cách bảo quản gạo ngon và đúng cách nhất nhé.
Hiện giờ có nhiều thông tin về gạo giả của Trung Quốc tràn vào Việt Nam vì thế nếu người tiêu dùng đảm bảo an toàn cho mình thì hãy chọn cho mình loại gạo rõ nguồn gốc xuất xứ. Gạo quê chính gốc là lựa chọn an toàn và bổ dưỡng bởi nó không qua đánh bóng, gạo bán trên thị trường thì bị đánh bóng nên sờ vào hạt gạo tay sạch sẽ bởi nó đã bị mất chất dinh dưỡng.
Gạo còn nguyên chất là xát từ lúa ra, khi xay xát xong còn rất nhiều lớp bụi và lớp màng, cám gạo còn sót lại bám trên tay làm cho tay chúng ta có màu bám bụi trắng. Đó mới chính là gạo ngon và an toàn!
Hãy học mẹo chọn và bảo quản gạo ngon để luôn đảm bảo có cơm ngon cho cả nhà. Chọn gạo ngon cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình một cách thường xuyên nhất.
Có thể bạn quan tâm: