Rau dền là thực phẩm rất quen thuộc trong mùa hè. Không chỉ là món ăn, rau dền còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền gồm nhiều loại: dền cơm và dền tía. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây và rễ.
Rau dền là thực phẩm rất quen thuộc trong mùa hè. Không chỉ là món ăn, rau dền còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền gồm nhiều loại: dền cơm và dền tía. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây và rễ.
Dinh dưỡng của rau dền: Trong cành và lá dền tía chứa protid, glucid, chất khoáng, canxi, vitamin C, caroten, các vitamin nhóm B. Lá dền tía chứa nhiều các vitamin hơn, đặc biệt là vitamin C. Thân và lá chứa các sterol và acid palmatic. Hạt chứa tinh bột và acid béo không no, các sterol. Dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng.
Công dụng của rau dền: Thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Dùng cho các trường hợp kiết lỵ, táo bón, rối loạn tiết niệu, đau mắt đỏ, sưng đau họng, côn trùng cắn đốt.
Một số cách dùng rau dền chữa bệnh, tốt cho sức khỏe
Rau dền 10gr, rễ hoặc lá lức 10gr, ké hoa vàng 8gr, rễ sắn dây 8gr, cỏ mần trầu 8gr, dây chiều 8gr, rau má 8gr, dây giác tía 8gr, kinh giới 6gr, cam thảo đất 6gr, bạc hà 4gr, gừng sống 2 lát. Sắc uống.
Lá dền tía 50gr rửa sạch, thái lát, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày.
Hạt dền cơm, hạt thảo quyết minh, liều lượng bằng nhau (10gr). Sắc nước uống. Chữa mắt đau có màng mộng.
Rễ dền tía và rễ bí ngô với liều lượng bằng nhau, sắc uống.
Hạt dền cơm 20gr sắc uống.
Những món ngon từ rau dền cho thực đơn gia đình
Cháo rau dền tía: Rau dền tía 200gr, rửa sạch, nấu lấy nước. Lấy nước rau nấu cháo với gạo lứt. Ăn khi đói. Món này tốt cho phụ nữ trước, sau khi sinh con có hội chứng kiết lỵ, người cao tuổi viêm ruột, kết lỵ.
Canh rau dền: Rau dền tía 200gr, rửa sạch, nấu canh. Dùng cho các bệnh nhân ung thư cổ tử cung, hội chứng lỵ, u tuyến giáp trạng lành tính.
Canh rau dền thịt heo: Rau dền tía 60gr, thịt heo nạc 60gr, nấu dạng canh. Dùng thích hợp cho các người bệnh bướu giáp trạng lành tính.
Canh rau tập tàng: Dền cơm 100gr, rau dệu 50gr, ngọn lá mồng tơi 50gr hay rau đay, nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua. Món này công dụng mát gan, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, lấy lá rau dền giã nát, nước uống và bã đắp chữa rắn cắn. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế rau dền.
(Nguồn: www.soha.vn)