Cà muối, dưa muối là món ăn dân gian được chế biến theo cách truyền thống, xuất hiện trong bữa cơm gia đình và hay ăn kèm canh cua. Nhiều người cho rằng ăn nhiều dưa cà sẽ gây ung thư, điều đó có đúng không? Hãy cùng Cooky tìm hiểu nhé!
Cà muối, dưa muối là món ăn dân gian được chế biến theo cách truyền thống, xuất hiện trong bữa cơm gia đình và hay ăn kèm canh cua.
Nhiều người cho rằng ăn nhiều dưa cà sẽ gây ung thư, điều đó có đúng không? Hãy cùng Cooky tìm hiểu nhé!
Không ăn dưa muối còn xanh
Theo cách làm truyền thống, cà muối là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men. Nhờ có men nên dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hóa.
Tính độc hại chỉ xuất hiện khi quả cà, rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật
Khi vào cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm... sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư. Mặt khác, những người mắc bệnh thận, dạ dày cũng nên hạn chế ăn đồ muối bởi lẽ chúng có hàm lượng muối nhiều, men tiêu hóa cao, sẽ làm bệnh tăng thêm.
Dưa, cà muối nếu có độc là do khâu vệ sinh
Xét tính chất của cà dưa muối theo cách dân gian không có tính độc hại nếu quá trình làm đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc.
Khi muối đồ không được rửa sạch, dụng cụ muối cà bị nhiễm bẩn. Dùng chất phụ gia chống thối (chống tạp khuẩn lên men thối) quá liều lượng quy định (chủ yếu dùng muối của axit sorbic như sorbat natri hoặc sorbat kali).
Dưa muối ở Việt Nam cũng gần giống như món kim chi xứ Hàn, chỉ khác là món kim chi thường dùng rau cải thảo và khi muối cho nhiều ớt, như vậy sẽ ảnh hưởng tới dạ dày. Còn món dưa muối ở Việt Nam thì dùng các loại rau, củ lên men.
Về cơ bản những đồ muối không có chất dinh dưỡng mà chỉ giúp thức ăn được ngon hơn, tăng vị giác khi ăn kèm với những món dầu mỡ bớt ngấy.
Cooky.vn