Bánh Trung thu chính là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên. Thay vì mua bánh ở ngoài tiệm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm để món quà dành tặng người thân càng thêm ý nghĩa. Chần chừ gì nữa, cùng Cooky tìm hiểu ngay thôi!
Bánh Trung thu chính là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên. Ngoài mang tính biểu tượng, chiếc bánh đặc biệt này còn là cách mà mọi người bày tỏ tình cảm với người thân trong gia đình Thay vì mua bánh ở ngoài tiệm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm để món quà càng thêm ý nghĩa. Chần chừ gì nữa, cùng Cooky tìm hiểu ngay thôi!
Dù có bao nhiêu phiên bản mới lạ, bánh Trung thu truyền thống vẫn chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Đừng lo lắng về việc bạn không phải là “dân chuyên", bởi làm bánh trung thu thực chất không hề khó nhằn như bạn nghĩ đâu. Chỉ cần bỏ một tí công sức tìm hiểu, đặt một tí tấm lòng, tham khảo kỹ công thức là có thể xắn tay áo vào bếp làm ngay những chiếc bánh đặc biệt cho ngày rằm tháng 8 rồi đó!
Chiếc bánh làm không ít người “mê mẩn" với lớp vỏ màu vàng hổ phách, dập hoa văn đẹp mắt. Tuy có nhiều loại nhưng nhân thập cẩm trứng muối vẫn được nhiều người yêu thích. Cùng bắt tay vào làm chiếc bánh vạn người mê này ngay nha!
Phần vỏ bánh 400gr Bột mì số 8 250gr Nước đường 50gr Dầu ăn 1 Lòng đỏ trứng gà
Phần nhân bánh 10 quả Trứng vịt muối 1 muỗng canh Rượu trắng 1 Củ Gừng 100gr Mứt bí 100gr Mứt gừng 100gr Mứt chanh 100gr Mè trắng 100gr Hạt điều 100gr Hạt dưa 5 Lá chanh 200gr Lườn gà 100gr Lạp xưởng |
Hỗn hợp phết mặt bánh 2 Lòng đỏ Trứng vịt 1 Lòng đỏ Trứng gà 2 Muỗng canh Dầu mè
Gia vị nhân bánh 100gr Bột bánh dẻo 1 muỗng canh Dầu mè 10ml Rượu mai quế lộ 100gr Mạch nha 50gr Nước đường 1/2 Muỗng cà phê Muối 1/4 Muỗng cà phê Hạt nêm
Phần mỡ đường 150gr Mỡ heo 100gr Đường trắng |
Bước 1: Xử lý trứng muối
Tách lấy lòng đỏ trứng vịt muối, để riêng trong một cái tô để tránh bị vỡ. Để khử mùi tanh, ta ngâm lòng đỏ với rượu trắng, gừng đập dập trong khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước sạch. Ướp lòng đỏ với 10gr đường trắng, 1 muỗng canh dầu mè trong 30 phút rồi sau đó mang đi hấp với lửa nhỏ 30 phút nữa.
Bước 2: Làm vỏ bánh nướng
Trộn đều Nguyên liệu làm vỏ bánh trong 1 cái tô lớn. Sử dụng các ngón tay, quay và xoay đều thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Dùng xẻng gạt bột qua một bên, cho từ từ bột mì vào, tiếp tục trộn và nhào bột thật đều. Làm như tương tự như vậy khoảng 7-8 lần (mỗi lần cho bột mì vào phải nhào đều cho tan hết bột áo).
Bước 3: Làm mỡ đường
Xem cách làm Mỡ đường chi tiết
Rửa sạch, để ráo phần mỡ heo. Chần sơ phần mỡ qua nước sôi sau đó để nguội, ráo. Cắt mỡ heo thành từng viên hạt lựu nhỏ cỡ ngón tay. Rải và trộn đều mỡ với 100gr đường trắng còn lại. Cho nguyên liệu ra khay, dàn đều thật mỏng, phơi ngoài nắng khoảng 1 ngày. Mỡ heo đạt yêu cầu là khi nhìn thấy mỡ trong, mềm.
Bước 4: Chế biến chà bông gà
Lườn gà rửa sạch, để ráo. Cắt lườn gà thành những lát mỏng, to rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 15 phút. Làm nóng lò trước 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Cho lườn gà vào nướng khoảng 45 phút. Sau đó để nguội, xé lườn gà thành những sợi nhỏ. Làm nóng chảo, cho thịt gà vào, đảo đều nhỏ lửa đến khi thịt gà khô lại, chuyển qua màu vàng nhạt.
Bước 5: Làm nhân thập cẩm
Cho lần lượt mứt bí cắt hạt lựu, mứt chanh, mứt gừng cắt sợi nhỏ, mỡ đường, hạt mè, hạt điều tách nhỏ, hạt dưa, bột bánh dẻo, 1 muỗng canh dầu mè, 10ml rượu mai quế lộ, lá chanh, chà bông gà, lạp xưởng vào 1 cái tô lớn, trộn đều. Đun tan chảy mạch nha, đổ từ từ vào hỗn hợp, dùng tay nhào để mạch nha ngấm đều vào nhân. Cho 50gr nước đường vào, tiếp tục trộn đều. Dùng tay bóp hơi mạnh cho phần nhân dẻo lại, vo thành viên tròn. Mỗi nhân khoảng 110gr.
Bước 6: Hoàn thành phần nhân bánh
Dùng tay đè nhân bánh xẹp ra, cho lòng đỏ trứng vịt muối vào, vo lại thành viên sao cho phần nhân bao bọc hết lòng đỏ trứng vịt muối. Khối lượng nhân lúc này khoảng 130gr. Hạt mè, hạt điều, hạt dưa cho lần lượt vào chảo khô, rang nhỏ lửa cho đều tay, để riêng. Lá chanh rửa sạch, lau khô, cắt sợi nhỏ. Lạp xưởng mua về cho vào lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
Bước 7: Tạo hình bánh
Cân vỏ bánh mỗi viên khoảng 75gr, vo tròn đều. Dùng má bàn tay ấn nhẹ sao cho viên vỏ bánh dẹp ra. Đặt viên nhân trứng muối vào, nhẹ nhàng dùng tay vuốt đều bột bao phủ xung quanh viên nhân sao cho thật đều. Áo quanh bánh một lớp bột mì.
Dùng cọ quét sạch các mặt trong khuôn bánh. Nhẹ nhàng đặt viên bánh vào khuôn. Sử dụng 2 tay, ấn một lực thật mạnh lên bánh sao cho bánh nằm đều trong khuôn. Tiếp tục dùng má bàn tay ấn nhẹ đều các cạnh để tạo các góc, mép như vậy bánh sẽ đều, đẹp hơn. Từ từ lấy nhẹ bánh ra khỏi khuôn, tránh làm vỡ bánh.
Bước 8: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Giai đoạn 1 xếp bánh lên khay nướng, cho bánh vào lò nướng 15 phút (lửa trên). Giai đoạn 2 lấy bánh ra cho bánh nghỉ 15 phút. Sử dụng cọ quét khô, phủi các lớp bột áo trên bánh cho bánh được rõ nét, sạch.
Trong thời gian bánh nghỉ, pha màu quét bánh. Cho các Nguyên liệu phần quét bánh đã chuẩn bị vào chén, khuấy đều (có thể cho thêm 2-3 muỗng cà phê lòng trắng trứng vịt). Rây hỗn hợp qua rây cho thật mịn để loại bỏ những cặn, bã. Dùng cọ quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên bánh. Cuối cùng, cho bánh vào lò nướng ở tầng 2 trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C (lửa trên và dưới). Cứ 5 phút lấy khay ra, đổi ngược khay nướng lại ở tầng 3, tiếp tục nướng đến khi hết thời gian.
Bước 9: Hoàn thành
Lấy bánh ra, để nguội hẳn rồi cho vào hộp bảo quản ở nơi thoáng mát. Bánh có thể sử dụng trong vòng 10 ngày.
Không cầu kỳ như bánh nướng, làm bánh dẻo cực kỳ đơn giản. Đối với chiếc bánh có vẻ đẹp riêng bởi “lớp áo” trắng mềm mịn, phần nhân thường được làm từ những nguyên liệu chín nên sau khi ép khuôn là có thể dùng ngay. Tham khảo công thức bên dưới để xem cách làm một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh có gì đặc biệt nhé!
145gr Bột bánh dẻo
200ml Nước đường
100gr Đậu xanh
45gr Đường trắng
28gr Dầu ăn
Bước 1: Làm nhân bánh
Đậu xanh rửa sạch. Ngâm đậu với 130ml nước nóng khoảng 1 - 1.5 tiếng để đậu mềm. Sau đó đổ hết nước, cho đậu xanh vào nồi, thêm 45gr đường trắng và 200ml nước nóng. Hầm đậu, khi thấy nước sôi thì hạ lửa mức nhỏ và vừa.
Khi đậu mềm nhuyễn, bắc khỏi bếp và để nguội. Lọc đậu xanh qua rây rồi cho vào chảo để sên. Để lửa vừa, thêm 20ml dầu ăn, khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện.
Sên đậu đến khi được hỗn hợp sệt sệt. Cho 5gr bột bánh dẻo và 40ml nước vào chén, khuấy đều để hòa tan. Sau đó cho vào chảo đậu đang sên để hòa quyện hết với nhau. Tiếp tục sên như vậy đến khi thu được phần nhân rất đặc, không chảy hay biến dạng.
Đổ nhân ra đĩa, để nguội bớt. Khi nhân còn ấm nặn thành viên nặng 25gr. Dùng màng bọc thực phẩm đậy nhân lại để nhân không bị khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho 200gr nước đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn vào tô lớn. Một tay khuấy nước đường, một tay múc từng muỗng bột đổ vào tô. Lưu ý rằng khi bột hòa quyện hết trong nước mới cho muỗng tiếp theo. Bột sẽ đặc hơn trong quá trình trộn.
Thấy bột đã tương đối đặc, dùng phới để trộn. Tiếp tục tới khi dùng hết khoảng 100gr lượng bột khô. Khối bột lúc này khá đặc nhưng vẫn còn ướt và dính. Rải 20-30gr bột khô phủ lên bề mặt bàn sạch. Tiếp theo cho phần bột đã trộn ra bàn và dùng một muỗng bột khô phủ lên trên bề mặt. Để bột nghỉ 10-15 phút.
Nhồi bột nhẹ nhàng. Dùng bột khô trên bàn để chống dính cho tay. Khi này bột khô trên bàn sẽ thấm vào khối bột làm khối bột dẻo và cứng dần trong quá trình nhồi. Khi gần hết bột khô, khối bột trở nên rất đặc dẻo và không dính tay là đạt.
Bước 3: Tạo hình bánh
Tiến hành chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần có khối lượng 50gr. Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại phần bột chưa làm. Sau đó lấy một miếng bột cho ra mặt phẳng, dùng lòng bàn tay ép dẹt miếng bột, nặn thành hình tròn, rìa ngoài mỏng hơn ở giữa. Sau đó lấy một phần nhân đã làm ở trên đặt vào giữa miếng bột, gói lại.
Chuẩn bị khuôn bánh cỡ 75gr. Lăn bánh nhẹ trên mặt bàn để bao 1 lớp bột mỏng ngoài vỏ, lớp bột này sẽ giúp bánh không dính vào khuôn. Cho bánh vào khuôn, mặt mịn cho xuống dưới, dùng đầu ngón tay nhấn quanh viền và ở giữa giúp bánh dàn đều trong khuôn. Đổ bánh: úp mặt đáy bánh xuống mặt bàn, rồi nhấn nhẹ lò xo để bánh ra khỏi khuôn, sau đó lấy khuôn lên là bạn đã có được bánh trung thu dẻo rồi!
Bước 4: Hoàn thành
Cho bánh vào hộp hoặc đậy bánh lại để không bị khô. Sau 1-2 ngày bánh chuyển trong và dẻo, ăn sẽ ngon hơn. Lưu ý rằng bánh được bảo quản trong 5 ngày dưới nhiệt độ phòng nhé!
Bí quyết khi làm bánh trung thu tại nhà
So với các loại bánh khác, chiếc bánh Đoàn viên đòi hỏi nhiều sự khéo léo của bàn tay người làm. Tuy vậy cũng đừng lo lắng, nắm rõ những bí kíp sau, bạn hoàn toàn có thể “bách chiến bách thắng" trong công cuộc làm bánh cho ngày rằm tháng 8 sắp đến.
Lựa chọn nguyên liệu chất lượng
Định lượng là rất quan trọng
Muốn bánh nướng có lớp vỏ mềm và đẹp đúng chuẩn, quan trọng nhất là phần nước đường
Chọn đúng bột, làm đúng bánh
Sên nhân đúng cách để bảo quản bánh được lâu
Tìm hiểu kỹ thuật bọc bánh và cho bánh vào khuôn
Nướng bánh đúng quy trình
Làm bánh không quá khó, chỉ sợ lòng không bền. Nhồi bột và tạo kiểu, quyết chí ắt làm nên. Chúc mọi người có thành công và có những món quà thật ý nghĩa dành tặng người thân trong ngày Tết Trung thu sắp đến nhé!
Huỳnh Mai Trinh
Có thể bạn quan tâm: