Không nên sử dụng nồi sắt để chế biến các thực phẩm sau đây vì sẽ xảy ra nhiều tác dụng ngoài ý muốn, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân.
Nếu không làm hỏng nồi thì ảnh hưởng tới hương vị của món ăn, thâm chí là sức khỏe của bản thân và gia đình. Chính vì thế không nên sử dụng nồi hoặc chảo sắt để nấu nướng thực phẩm sau đây nhé!
Những thực phẩm có tính acid như cà chua có thể làm hỏng nồi chảo của bạn. Còn xấu hơn nữa là món ăn làm ra sẽ có vị kim loại, đặc biệt với những món ví dụ như nước sốt mì cần thời gian đun nấu lâu.
Cũng tương tự như trên với các món ăn chứa rượu hoặc giấm, trừ phi nồi chảo của bạn được tráng bảo vệ thật tốt. Acid có thể làm lan một ít kim loại vào thức ăn của bạn khiến món không còn ngon và có thể làm hại đến sức khỏe.
Rất nhiều loại món tráng miệng có thể chế biến bằng nồi, chảo gang, ví dụ như bánh mì hoặc bánh ngọt trước khi cho vào lò nướng. Nhưng nếu bạn chế biến thường thực phẩm có mùi nặng trong nồi chảo, mùi vị này có thể "lây lan" sang các món bánh, phá hỏng vị của chúng. Trừ phi bạn có nồi chảo riêng cho các món ít mùi hay làm bánh, không nên dùng đồ gang để chế biến.
Trừ phi bạn có nồi chảo được tráng thật dày, trứng ốp lết hay các loại món trứng khác có thể dính vào bề mặt chảo khi bạn cố gắng lấy nó ra khiến món ăn rất xấu và chảo cũng khó rửa sau đó. Để tẩy rửa, bạn có thể chà mạnh và làm mất lớp tráng chống rỉ của chảo.
Giống như trứng, cá phi lê được cắt mỏng có thể dính vào xoong chảo khiến khó lấy ra và cần tẩy rửa rất tốn công. Xoong chảo gang sắt rất tốt để chế biến thịt nhưng bạn nên dùng xoong chảo tráng men để chế biến những loại cá như cá rô phi, cá tuyết, cá bơn hay các món dễ dính khác.
Để có được những món ăn hoàn hảo và lợi cho sức khỏe thì đòi hỏi chúng ta không nên bỏ qua những lưu ý cho dù là nhỏ nhặt nhất nhé!
(Nguồn: soha.vn)