Những năm gần đây, việc làm mứt Tết tại nhà được chị em vô cùng thích thú. Học ngay cách làm 5 loại mứt truyền thống tại nhà như mứt dừa, mứt tắc, mứt gừng, mứt mãng cầu, mứt hạt sen đơn giản dành cho người bận rộn nhé!
Những năm gần đây, chị em chuyền tay nhau cách làm mứt Tết tại nhà để tạo nên một cái tết ý nghĩa hơn. Nếu bạn chưa biết cách làm mứt. Đừng lo lắng, học ngay cách làm 5 loại mứt truyền thống tại nhà như mứt dừa, mứt tắc, mứt gừng, mứt mãng cầu, mứt hạt sen đơn giản dành cho người bận rộn nhé!
Nhiều người thường nghĩ, làm mứt Tết cần rất nhiều thời gian. Càng gần Tết, công việc càng bận rộn, thết nên đa phần mọi người đều ngại làm mứt. Thật ra, nếu biết cách, việc làm mứt Tết sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Giờ thì bắt đầu nghiên cứu nhé!
Mứt dừa là loại mứt Tết vô cùng phổ biến, có xuất xứ từ cách tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Long An,... Cứ mổi xuân về, nhà nhà lại nao nức chụm củi, thổi lửa, sên mứt dừa. Khởi nguồn, mứt dừa có hình sợi dài với vị nguyên bản và vị lá dứa. Ngày nay, người ta sáng tạo ra nhiều loại mứt dừa như dâu, chanh dây, cà phê, đậu biếc, vani,... với nhiều hình dạng khác nhau như mứt dừa viên, mứt dừa miếng, mứt dừa hình hoa,...
>> Xem thêm: Cách làm Mứt dừa viên
Mứt dừa là một thứ quà Tết vô cùng quý giá với miền Bắc. Có thể nói mứt dừa là loại mứt phổ biến nhất trong mâm mứt Tết Việt Nam.
>> Xem thêm: Cách làm mứt dừa đậu biếc với màu xanh mới lạ.
Mứt tắc rất thích hợp với người trung niên, người thích vị thơm và the mát của vỏ tắc.
Cắn một miếng mứt tắc dai giòn, nhấp một tách trà, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm mát lưu lại rất lâu nơi khoang mũi. Đây là loại mứt thích hợp để cha mẹ nhâm nhi ngày Tết đấy.
Chi tiết công thức làm mứt tắc Tết tại nhà.
Nên bảo quản mứt tắc trong lọ kín, tranh tiếp xúc không khí quá nhiều sẽ làm mứt bị chảy đường.
Những ai muốn làm một loại mứt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe hãy chọn mứt gừng. Gừng the mát, tốt cho hô hấp, thường dùng để uống cùng trà nóng.
Mứt gừng có vị the nhẹ, mềm khi cắn vào. Ăn mứt gừng một lâu sau, bạn vẫn sẽ cảm nhận được sự the mát ở cuống họng và ấm nóng ở bun. Hơn thế, cách làm mứt gừng dưới đây khá đơn giản, thích hợp dành cho những người không có nhiều thời gian.
Xem nhiều hơn công thức làm mứt gừng trên Cooky.vn nhé!
Mứt hạt sen là một loại mứt thanh tao từ hình dáng, hương vị cho đến ý nghĩa. Hạt sen có mùi thơm nhẹ nhàng, giúp định thần, ngon giấc và phấn chấn tinh thần.
Khi ăn mứt hạt sen, đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được sự giòn nhẹ của lớp đường bị cắn bể. Sau đó là vị bùi bùi và bắt ngây của hạt sen. Mứt hạt sen rất thích hợp cho trẻ em, người già, đãi khách quý và quà tặng ngày Tết.
Xem chi tiết hơn cách làm mứt hạt sen trà lài thơm lừng nhé!
Nhớ bảo quản hạt sen trong hủ hoặc túi kín để sen không bị chảy nước và mềm nhé!
Mứt mãng cầu (xiêm) được nhiều người "nghiện" bởi mùi thơm lạ lùng và vị chua ngọt vô cùng bắt miệng.
Cách làm vô cùng đơn giản nhưng một khi làm loại mứt này, bạn phải làm thật nhiều vì một khi thưởng thức mứt mãng cầu, bạn rất khó có thể dừng lại. Mứt dẻo mềm từng xớ, chua ngọt tự nhiên, mứt mãng cầu làm ra là dành cho những chị em thích mứt lại sợ nổi mụn đấy.
>> Xem thêm: Cách làm Mứt mãng cầu
Ngoài 5 loại mứt Tết truyền thống trên còn có những loại mứt khác như: mứt cà chua bi, mứt kiwi, mứt bí đao, mứt cà rốt,...
Tham khảo Bộ sưu tập những loại mứt Tết truyền thống Việt Nam để xem thêm nhiều loại mứt hơn nhé!
Chúc các bạn thành công và có một mùa Tết thật ý nghĩa!