Do nhiều nguyên nhân như trụng bún quá kỹ, đảo trộn quá tay, mà chưa nắm bắt được cách xử lý đúng cách, ... dẫn đến sợi bún dễ bị dứt, nát trông kém hấp dẫn.
Bún gạo xào là món ăn yêu thích của nhiều người. Nguyên liệu chính dùng thường dùng là bún khô. Do nhiều nguyên nhân như trụng bún quá kỹ, đảo trộn quá tay, chưa nắm bắt được cách xử lý sợi bún đúng cách,... dẫn đến sợi bún dễ bị dứt, nát trong quá trình chế biến, trông kém hấp dẫn.
Sau đây là 3 cách xào bún gạo không bị nát :
Đun sôi hỗn hợp với tỷ lệ 1 muỗng cà phê phèn chua thì dùng 1 lít nước lọc rồi để nguội. Sau đó, ngâm sợi bún gạo vào khoảng 5 phút rồi vớt ra, xả qua nước lạnh là có thể đem chế biến bình thường. Ngoài công dụng giúp giữ độ xanh của rau khi muối chua thì phèn chua còn có thể giúp cho sợi bún gạo được dẻo dai hơn.
Theo kinh nghiệm làm mứt trong dân gian, để sợi mứt được dai thì nguyên liệu sẽ được ngâm vào nước vôi trong trước khi chế biến. Chị em có thể áp dụng các này để ngâm sợi bún gạo trong nước vôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra xả qua nhiều nước lạnh, khử mùi vôi rồi mang đi chế biến bình thường. Nếu không có nước vôi trong chị em có thể pha 1 muỗng cà phê bột vôi tôi với 1 lít nước, chờ vôi lắng xuống, thu lấy phần nước vôi trong.
Do đặc tính sợi bún khô nên trước khi đem xào thì phải trụng qua nước sôi khoảng 10-15 giây để sợi bún được nở và mềm 1 phần. Sau đó, vớt bún cho vào thau nước lạnh. Vớt bún cho vào rổ hoặc tô, trộn thêm ít dầu ăn cho sợi bún được rời, không bị kết dính. Tránh trụng sợi bún quá lâu, dẫn đến bún chín bỡ và dễ nát khi xào.
Gợi ý xem thêm Bộ sưu tập: Bún - Mì xào cho bữa sáng
Cách làm các món bún gạo xào ngon
Có thể mua bún gạo kho tại các sạp chợ hoặc sản phẩm đóng gói tại siêu thị. Khi không sử dụng nhớ bảo quản nơi khô thoáng và tránh gián chuột cắn phá nhé!
Có thể tham khảo thêm:
(Tổng hợp)