Blog

3 cách để bún gạo xào không bị nát

bởi Minh Chu
Wed, 26 Jul 2017 18:06:00 GMT

Do nhiều nguyên nhân như trụng bún quá kỹ, đảo trộn quá tay, mà chưa nắm bắt được cách xử lý đúng cách, ... dẫn đến sợi bún dễ bị dứt, nát trông kém hấp dẫn.

Bún gạo xào là món ăn yêu thích của nhiều người. Nguyên liệu chính dùng thường dùng là bún khô. Do nhiều nguyên nhân như trụng bún quá kỹ, đảo trộn quá tay, chưa nắm bắt được cách xử lý sợi bún đúng cách,... dẫn đến sợi bún dễ bị dứt, nát trong quá trình chế biến, trông kém hấp dẫn.

Sau đây là 3 cách xào bún gạo không bị nát :

Xào bún gạo không bị nát - Ngâm phèn chua

Đun sôi hỗn hợp với tỷ lệ 1 muỗng cà phê phèn chua thì dùng 1 lít nước lọc rồi để nguội. Sau đó, ngâm sợi bún gạo vào khoảng 5 phút rồi vớt ra, xả qua nước lạnh là có thể đem chế biến bình thường. Ngoài công dụng giúp giữ độ xanh của rau khi muối chua thì phèn chua còn có thể giúp cho sợi bún gạo được dẻo dai hơn.

Ngâm nước vôi trong

Theo kinh nghiệm làm mứt trong dân gian, để sợi mứt được dai thì nguyên liệu sẽ được ngâm vào nước vôi trong trước khi chế biến. Chị em có thể áp dụng các này để ngâm sợi bún gạo trong nước vôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra xả qua nhiều nước lạnh, khử mùi vôi rồi mang đi chế biến bình thường. Nếu không có nước vôi trong chị em có thể pha 1 muỗng cà phê bột vôi tôi với 1 lít nước, chờ vôi lắng xuống, thu lấy phần nước vôi trong.

Xào bún gạo không bị nát - Cách trụng bún gạo đúng cách

Do đặc tính sợi bún khô nên trước khi đem xào thì phải trụng qua nước sôi khoảng 10-15 giây để sợi bún được nở và mềm 1 phần. Sau đó, vớt bún cho vào thau nước lạnh. Vớt bún cho vào rổ hoặc tô, trộn thêm ít dầu ăn cho sợi bún được rời, không bị kết dính. Tránh trụng sợi bún quá lâu, dẫn đến bún chín bỡ và dễ nát khi xào.

Gợi ý xem thêm Bộ sưu tập: Bún - Mì xào cho bữa sáng

Cách làm các món bún gạo xào ngon

Có thể mua bún gạo kho tại các sạp chợ hoặc sản phẩm đóng gói tại siêu thị. Khi không sử dụng nhớ bảo quản nơi khô thoáng và tránh gián chuột cắn phá nhé!

Có thể tham khảo thêm:

(Tổng hợp)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Món Cá Chiên: Tuyệt Chiêu Chiên Cá Giòn Rụm, Không Bị Bắn Dầu, Nát Cá Cách chiên cá giòn thơm, không bị nát thịt là điều khó khăn. Việc chiên cá ngon đòi hỏi rất nhiều yếu tố nên hiếm có bà nội trợ nào chiên được đúng chuẩn. Sau đây là những cách chiên cá mà các bà nội trợ ít ngờ đến. Khám phá 10 món bún trứ danh khắp 3 miền Bún cá, tôm, đậu, riêu, thang, chả… là những món ăn ngon mang theo hương vị vùng miền, trở thành những thức quà đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Mẹo bóc hạt sen dễ dàng, nấu nhanh nhừ, ngon và không bị nát Hạt sen là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nhưng cách nấu hạt sen mau nhừ bạn đã biết chưa?. Hãy tham khảo mẹo bóc hạt sen, nấu không bị mất chất này nhé. Cách Nấu Canh Cá Không Tanh: Mẹo Nấu Canh Cá Không Bị Nát Và Tanh Để các món canh cá của bạn không bị tanh, với từng giai đoạn, ngâm rửa, tẩm ướp gia vị, sơ chế và chế biến cũng phải thực hiện sao cho phù hợp.

Bài viết mới nhất

Top Những Món Cơm Nhà TRIỆU VIEW Trên Cooky Công thức nấu các món cơm nhà ngon, triệu view trên Cooky Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác