Bến Tre từ lâu đã nổi tiếng với vùng đất xứ dừa, với những con người chất phát và nền ẩm thực mang đậm chất miền Tây Nam Bộ. Nếu có dịp về vùng đất này, hãy thử ngay bánh tráng Mỹ Lồng. bánh phồng Sơn Đốc, kẹo dừa, chuối đập, tép trang dừa, cá bống kho dừa, gỏi củ hủ dừa, bánh xèo ốc gạo, ốc len xào dừa. Đây là những món ăn bạn không thể bỏ lỡ đâu nhé!
Bến Tre nổi tiếng là quê hương xứ dừa với con người hòa đồng và nền ẩm thực mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ. Hãy cùng nhau điểm qua 10 món ăn không thể bỏ lỡ khi về Bến Tre nhé!
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, Mỹ Thạnh, Giồng Trôm, Bến Tre đã có từ lâu đời. Ngày nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng gần xa.
Gạo làm bánh được vo kĩ và xay thật nhuyễn mịn. Dừa sẽ chọn những trái già, cùi dày, lấy cùi xay nhỏ và vắt lấy nước cốt. Nếu làm bánh tráng mè thì nguyên liệu chỉ có bột gạo, nước cốt dừa, đường, mè. Bánh tráng sữa thì có thêm sữa, lòng đỏ trứng gà, bánh tráng mặn thì thêm lạp xưởng tôm khô, bánh tráng gừng thì thêm nước cốt gừng. Nghe thật hấp dẫn phải không nào.
Một cặp bài trùng của bánh tráng Mỹ Lồng chính là bánh phồng Sơn Đốc. Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc tại Hưng Nhượng, Giồng Trôm, Bến Tre. Để làm ra chiếc bánh phồng đúng chuẩn thì phải dùng gạo nếp sép dính dẻo, thơm của Bến Tre.
Bánh làm từ nếp sáp xay mịn, hòa cùng đường và nước cốt dừa thật vừa ăn. Khi nướng, bánh sẽ nở gấp 3-4 lần bình thường, thơm lừng, xốp thật xốp.
Nếu là người miền Tây, hẳn bạn sẽ không hề xa lạ với món ăn này. Vận dụng những gì có được ở vườn nhà, món chuối đập nướng cốt dừa đã vô tình làm lưu luyến biết bao nhiêu tuổi thơ.
Chuối xiêm xanh sau vườn hơi chín hườm mới có độ dẻo, đập dẹp cho lên lửa than nóng nướng cho vàng thơm. Nước cốt dừa bắt lên bếp khuất đều tay cùng muối, đường, bột mì tinh, đậu phộng và đôi khi cho thêm chút hành. Chấm chuối nướng cùng nước cốt dừa, cắn một miếng bạn sẽ thấy ngay một miền ký ức.
Kẹo dừa không những là món ăn đặc sản Bến Tre, nó còn được bán rộng rãi khắp cả nước và xuất khẩu đi nước ngoài xuất phát từ huyện Mỏ cày, Bến Tre.
Ban đầu thì kẹo dừa đơn giản chỉ làm từ nước cốt dừa, đường và mạch nha. Nhưng ngay nay đã được thêm vào sầu riêng, lá dứa, cà phê… để tăng thêm sự lựa chọn. Một khi đã cho kẹo dừa vào miệng, nhất định bạn sẽ không bao giờ quên được mùi hương thơm nồng và vị béo ngậy của nó.
Đây là loại bánh xèo chỉ ăn được vào tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hằng năm. Bởi vì đây là thời điểm ốc gạo vào mùa. ốc ngon nhất là vào tháng 5 âm lịch. Người dân Chợ Lách tận dụng để làm nên món ăn đặc sắc này.
Bánh xèo ốc gạo, thêm ít thịt ba chỉ thái mỏng, hẹ thơm, giá giòn ngọt. Bánh xèo ốc gạo thơm ngon, giòn rụm, là món bánh ngon ai đã một lần nếm thử sẽ khó quên được mùi vị.
Là một tỉnh nông nghiệp, nên bạn hãy yên tâm rằng. Thịt vịt bạn ăn sẽ là vịt Bến Tre chính gốc. thịt đỏ mọng nước được nấu mềm thơm phức. Cùng bột xắt sợi sền sệt, nóng hổi sẽ làm ấm bụng bất kỳ ai.
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt
Đặc biệt, bánh canh thịt vịt phải ăn cùng nước mắm gừng và ít hành phi, ngò tươi nữa mới đúng bài nhé.
Củ hủ dừa trắng muốt nằm sâu bên trong thân dừa phía gần ngọn, muốn lấy được phải đốn hạ cả cây. Vì vậy, đây là một món ăn không hê dễ tìm đâu nhé. Nhưng về đến Bến Tre thì hãy yên tâm, bạn sẽ biết được món ăn này hấp dẫn thế nào.
Xem và lưu lại cách thực hiện món gỏi củ hủ dừa trộn tôm thịt
Củ hủ dừa giòn ngọt lại trắng muốt, thơm mùi dừa tươi. Trộn cùng tôm, thịt ba chỉ, cà rốt, rau răm, hành phi có vị chua, cay, ngọt, mặn vô cùng đặc biệt không nhầm lẫn với bất kì loại gỏi nào.
Bất lỳ loại ốc nào cũng được người dân nơi đây kết hợp cùng với nước cốt dừa để tạo nên một hương vị riêng biệt. Nhưng đặc biệt có lẽ là ốc len xào dừa.
Tham khảo và lưu lại cách làm ốc len xào dừa thơm nức mũi
Ốc len được bấm bỏ đuôi, người ăn trực tiếp hút chúng ra khỏi vỏ. Kèm theo đó là nước cốt dừa sệt vô cùng thơm béo. Nêm nếm cho ngọt, mặn, cay đậm đà. Không biết ăn bao nhiêu mới đủ đây!
Cá bống đã là một loại cá thịt mềm và ngọt. Nếu kho cùng nước dừa hay nước cốt dừa nữa thì ôi thôi, không thể nào kiềm được bao tử đang đói đúng không nào.
Xem và lưu lại cách làm cá bống kho nước dừa thơm mềm
Cá bống được bắt tại sông, đem lên sơ chế sạch. Kho với nước dừa xiêm ngọt cho mềm. Trước lúc tắt bếp, thêm ít nước cố dừa đảo qua vài vòng, hương thơm ngào ngạt sẽ lan tỏa khắp nơi.
Cũng giống như cá bống, tép Bến Tre chính hiệu, thịt săn chắc, ngọt lịm. Để nguyên vỏ tép rang với nước cốt dừa cho thật kẹo. Khi ăn, sẽ nhắm nháp lớp tinh túy ngoài vỏ tép trước, sau đó nếm tiếp vị ngọt nơi thịt tép. Ai có thể khước từ món ăn thế này chứ?
Hướng dẫn cách làm tép rang dừa thơm ngon tại nhà
Hãy thử 10 món ăn đặc sản này nếu có dịp về Bến Tre nhé. Nếu chưa có cơ hội, hãy nấu những món mà Cooky giới thiệu ở trên nhé. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẽ cho chúng tôi những món ăn mà bên trên chưa nhắc đến nhé!