Trong vài năm vừa qua, hạt chia được phát hiện và lợi ích của nó mang đến những bất ngờ thú vị, chính vì thế hiện nay hạt chia được tiêu thụ gần như rất mạnh ở các nước trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam hạt chia lại chưa được sử dụng nhiều, chính vì vậy mình viết bài này hy vọng các bạn hiểu được công dụng tuyệt vời của hạt chia!
Trong vài năm vừa qua, hạt chia được phát hiện về lợi ích mang lại khá bất ngờ và thú vị. Chính vì thế, nên hiện nay hạt chia được tiêu thụ gần như rất mạnh ở các nước trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam hạt chia lại chưa được sử dụng nhiều, chính vì vậy mình viết bài này hy vọng các bạn hiểu được công dụng tuyệt vời của hạt chia!
Hạt chia là một trong tứ đại ngũ cốc (bắp, lúa mạch, diêm mạch và hạt chia) của người Maya, chữ Chia trong tiếng Maya có nghĩa là sức mạnh. Hạt chia còn có tên khoa học là Salvia Hispanica thuộc loại Lamiaceae, cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế, bạc hà.
Hạt chia được trồng nhiều ở khu vực Nam Mỹ và Úc
Hạt chia dễ bị nhầm lẫn với hạt é và hạt mè ở Việt Nam bởi vì hình dáng và màu sắc gần giống nhau. Loại thảo mộc này được trồng chủ yếu ở Châu Mỹ và có giá trị dinh dưỡng rất cao được dùng để bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Bên cạnh đó, người ta còn dùng hạt chia làm tăng vị hấp dẫn đồng thời làm món ăn trở nên bổ dưỡng hơn.
Bởi vì nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch là do lượng cholesterol tăng cao và theo nghiên cứu cho thấy trong hạt chia có chứa 20% lượng omega 3, đây là loại acid béo cần thiết cho hệ tim mạch, omega 3 có chức năng giảm lượng cholesterol, duy trì chức năng hoạt động của tim mạch, đồng thời công dụng của hạt chia còn ngăn cản quá trình đông máu, phòng trường hợp xơ vữa thành động mạch và đột quỵ. Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như calcium, boron và nhiều loại hóa chất gọi là “long-chain triglycerides” chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu.
Hạt chia chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh tim mạch
Hạt chia có chứa một lượng lớn các chất đạm (khoảng 14%), rất cao so với hầu hết các loại thực phẩm. Là nguồn đạm thực vật tuyệt vời cho những người ít ăn sản phẩm động vật. Người ăn chay sẽ không cung cấp đủ lượng canxi, sắt, đạm...do vậy sử dụng hạt chia là lựa chọn hợp lý. Bởi trong hạt chia có chứa sắt, phốt pho, can xi, đạm, protein, những vi lượng cũng như các khoáng chất cần thiết rồi.
Trong hạt chia cũng chứa một sự cân bằng tốt các axit amin thiết yếu, vì vậy cơ thể bạn sẽ có thể tận dụng các chất đạm có chứa trong đó.
Với hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ, trong đó có 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột.
Hạt chia kết hợp với các loại thực phẩm có chứa chất xơ giúp hỗ trợ hoạt động cho đường ruột.
Bởi vì tất cả các chất xơ trong hạt chia có thể hấp thụ lên đến 10-12 lần trọng lượng của chúng trong nước, trở thành dạng gel và nở rộng trong dạ dày của bạn. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ làm tăng sự viên mãn, hấp thu chậm của thực phẩm của bạn và giúp bạn tự động cần ít calo hơn. Chất xơ cũng cung cấp nguồn vi khuẩn có ích trong ruột, là quan trọng bởi vì việc giữ cho đường ruột của bạn hoạt động tốt và quan trọng cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu cho thấy tác dụng của hạt chia còn có thể hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường, họ nhìn thấy sự cải thiện trong một vài dấu hiệu sức khỏe quan trọng. Bên cạnh đó hạt chia có nhiều chất xơ, giúp cơ thể không có cảm giác thèm đồ ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu, tránh được bệnh tiểu đường nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu tránh béo phì, tránh được bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu ở những bệnh nhân tiểu đường ở giai đoạn 2 cho thấy, hạt chia có thể làm giảm huyết áp đáng kể.
Nhiều chuyên gia y tế tin rằng hạt chia có thể giúp giảm cân, đồng thời có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần trọng nước của nó chính vì thế sẽ khiến bạn không có cảm giác thèm ăn, cùng không cần ăn nhiều mà vẫn đủ năng lượng. Sử dụng 1 ly hạt chia trước bữa ăn giúp bạn không bị tích trữ lượng mỡ thừa, phòng chống béo phì hiệu quả. Bên cạnh đó, các nghiên cứu về hạt chia đã không có bất kỳ công nhận nào về tác dụng giúp tăng cân.
Xem thêm >>> Nước chanh hương sả hạt chia
Lý do loãng xương là do lượng hormon estrogen ít đi dẫn đến việc điều tiết lượng canxi trong máu bị mất cân bằng, do vậy cần bổ sung lượng canxi một cách hiệu quả. Và trong hạt chia có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng giúp đẩy xương khỏe mạnh như: canxi, phốt pho, magie, kẽm… nên hạt chia rất tốt để giúp bạn cải thiện quá trình lão hóa của xương nhanh chóng. Hạt chia có thể được coi là một nguồn tuyệt vời của canxi đối với những người không uống sữa tươi, vì trong hạt chia có hàm lượng canxi cực cao, cao hơn so với hầu hết các sản phẩm sữa.
Trong hạt chia có chứa những dưỡng chất mà phụ nữ mang thai cần phải cung cấp hàng ngày là omega 3, sắt, canxi, phốt pho, magie, vitamin A. Hơn nữa, trong hạt chia có chứa chất folat đây là yếu tố quan trọng giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Có thể nói hạt chia nằm trong các thảo dược hiếm khi có chứa cùng lúc 2 hàm lượng dưỡng chất quan trọng là folat và omega 3. Sử dụng hạt chia cho bà bầu không những giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp mẹ lợi sữa sau sinh.
Hạt chia cho bà bầu, tránh tình trạng tăng cân vùn vụt sau khi sinh
Trong hạt chia có đầy đủ các khoáng chất cùng các vitamin cần thiết, do đó giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Hạt chia cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng lâu dài, và giúp các vận động viên tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, hỗ trợ cho sự vận động của khớp xương cũng như phục hồi cơ bắp. Hơn nữa, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Strength & Conditioning cho biết ăn hạt chia có thể giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục.
Trong hạt chia có chứa một nguồn omega 6 cao, chất chống oxy hóa và chất đạm cao, tất cả đều rất quan trọng cho một làn da đẹp cũng như hỗ trợ phục hồi các mô giúp tóc, móng tay trở nên khỏe mạnh. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt chia chứa những chất chống oxy hóa có thể làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể, nên nó có tác dụng đặc biệt trong việc phục hồi tuổi thanh xuân.
Tác dụng thần kỳ nhất của hạt chia chính là chống viêm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy omega 3 có đặc tính chống viêm tự nhiên. Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì hạt chia là loại hạt chứa acid omega 3 nhiều nhất. Và chúng ta có thể bổ sung loại thảo mộc tuyệt vời này trong bất kỳ bữa ăn hay thức uống này. Cùng với việc kháng viêm, các acid omega 3 còn có thể cải thiện chức năng nhận thức.
Salad hạt chia thơm ngon, đậm vị.
Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý khi sử dụng siêu thực phẩm chống viêm này.
Viện Nghiên cứu dinh dưỡng và Thực phẩm Mỹ khuyến nghị nam giới dưới 50 tuổi nên sử dụng 38 gram hạt chia mỗi ngày, với phụ nữ là 25 gram. Còn với người trên 50 tuổi, nam giới nên ăn 30 gram và phụ nữ là 21 gram.
Đặc biệt lưu ý là không nên ăn hạt chia dưới dạng thô, khô. Nên tránh với người có tiền sử hoặc người đang mắc bệnh về thực quản, khó nuốt, nó có thể bị nghẽn lại thực quản nếu bạn sử dụng chúng ở tình trạng khô.
Với những 10 công dụng thần kỳ của hạt chia mình vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình.
Dun Dun